Vỡ nhiệt kế thủy ngân có thể gây ra những nguy hiểm gì? Dụng cụ kẹp nách đo thân nhiệt khi bị sốt này nếu không may bị vỡ mà không được thu gom đúng cách có thể khiến bạn bị nhiễm độc thủy ngân dẫn đến ngộ độc và tử vong. Vậy nên xử lý khi vỡ nhiệt kế thủy ngân như thế nào để đảm bảo an toàn? Mời bạn cùng tham khảo với Tâm Lan qua bài viết sau đây!

1. Thủy ngân trong nhiệt kế có nguy hiểm không?

Ngưỡng thủy ngân khi chạm mức 4-5 micromol/lít hoặc > 1.6 microgram/kg/ngày sẽ trở thành một kim loại kịch độc với cơ thể người . Đặc biệt, thủy ngân trong nhiệt kế lại là dạng nguyên chất và có khả năng phát tán trong nhiệt độ phòng rất nhanh. Khi vô tình hít phải thì rất có thể bị ngộ độc thủy ngân ở nhiệt kế và để lại những hậu quả khôn lường. 

Với những người có đường tiêu hóa tốt thì khi nuốt phải lượng nhỏ thủy ngân vỡ, cơ thể sẽ sinh ra cơ chế tự đào thải. Tuy nhiên, với những bệnh nhân có bệnh lý nền, thủy ngân bị vỡ từ nhiệt kế có thể gây thủng ruột và ngộ độc.

nhiem doc thuy ngan nhiet ke

Ảnh: @Internet

Trong trường hợp hít phải ở nồng độ cao, thủy ngân từ nhiệt kế thủy ngân bị vỡ sẽ xâm nhập qua phế nang và vào máu, dẫn đến phá hủy hệ thống thần kinh, viêm phổi và co giật. 

Do vậy, có thể thấy khâu xử lý thuỷ ngân khi vỡ nhiệt kế là rất quan trọng, đặc biệt là cách gom thủy ngân từ vỡ cặp nhiệt độ an toàn.

thuy ngan vo

Ảnh: @Internet


Có thể bạn quan tâm:

https://thietbiytetamlan.com/san-pham/nhiet-ke-dien-tu/embed/#?secret=14zgXxVedh

2. Một số dấu hiệu nhiễm độc thủy ngân nhiệt kế

Trước khi tìm hiểu cách xử lý thủy ngân vỡ thì cùng xem người bị nhiễm độc thủy ngân do vỡ nhiệt kế thuỷ ngân có thể xuất hiện các triệu chứng như thế nào?

 • Khi vỡ nhiệt kế thuỷ ngân, nếu bạn không may hít phải hoặc nuốt phải thủy ngân trong nhiệt kế bị vỡ sẽ luôn cảm thấy mùi vị của kim loại xộc lên trong miệng
 • Bị cứng miệng dẫn đến khó nói thành tiếng 
 • Xuất hiện cảm giác choáng váng đau đầu, buồn nôn do mùi thủy ngân từ nhiệt kế vỡ gây nên
 • Cảm thấy bị lạnh bụng hoặc cơ thể rã rời sau khi làm vỡ nhiệt kế thủy ngân
 • Khi nhiễm độc ở thể nặng hoặc nếu thủy ngân trong nhiệt kế thủy ngân vỡ ở trong cơ thể quá lâu thì có thể xuất hiện tình trạng khó thở, da tím tái, nhịp tim đập nhanh và rơi vào trạng thái mất nhận thức. Trong trường hợp này, cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.
ngo doc thuy ngan o nhiet ke

Ảnh: @Internet

Nếu chẳng may làm vỡ nhiệt kế và nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu nhiễm độc khi bị vỡ nhiệt kế thủy ngân hãy đến ngay các trung tâm y tế để được hỗ trợ.

3. Cách xử lý khi vỡ nhiệt kế thủy ngân 

Để đảm bảo quy trình xử lý vỡ nhiệt kế thủy ngân và hạn chế tình trạng phát tán thủy ngân khi bị vỡ nhiệt kế thủy ngân thì hãy tham khảo hướng dẫn sau đây:

3.1. Chuẩn bị các dụng cụ thu gom

Để biết cách xử lý trường hợp vỡ nhiệt kế thuỷ ngân sao cho đảm bảo an toàn và hiệu quả thì trước tiên bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

 • Khẩu trang: Hãy đeo khẩu trang trong toàn bộ quá trình thu gom để tránh hít phải thủy ngân trực tiếp. Sau khi xử lý xử lý thủy ngân bị vỡ xong phải cho khẩu trang vừa dùng vào túi, bọc lại và cho vào thùng rác
 • Găng tay cao su: Găng tay sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với thủy ngân và giúp cho quá trình xử lý nhiệt kế vỡ diễn ra an toàn hơn.
 • Túi đựng rác, lọ thủy tinh: cách xử lý nhiệt kế bị vỡ hiệu quả là nên thu gom tàn thủy ngân vào lọ thủy tinh bịt chặt lại, sau đó gói gọn vào túi rác để tránh tình trạng phát tán.
nhiet ke thuy ngan bi vo

Ảnh: @Internet

3.2. Cách thu gom thủy ngân vỡ an toàn

Cách xử lý khi vỡ nhiệt kế thủy ngân chuẩn phải thực hiện như sau:

 • Không cho các thành viên trong gia đình lại gần nơi làm vỡ nhiệt kế thủy ngân, nhất là trẻ em 
 • Sau khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, nhằm đảm bảo cách xử lý an toàn khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, bạn hãy mặc ngoài 1 chiếc áo cũ kèm quần dài, đeo găng tay và khẩu trang khi thực hiện thu gom.
 • Dùng giấy mỏng để gom gọn và xử lý nhiệt kế thủy ngân bị vỡ vào trong bình thủy tinh và đậy nắp kín
 • Bước cuối cùng trong cách xử lý tình huống vỡ nhiệt kế thuỷ ngân là cho bình thủy tinh vào trong túi đựng rác và đưa ra xe chứa gần nhất.

Ảnh: @Internet

Trên đây là cách xử lý nhiệt kế vỡ an toàn nhất mà Thiết Bị Y Tế Tâm Lan khuyến khích các bạn nên lưu ý thực hiện theo.

3.3. Lưu ý cần biết khi dọn dẹp nhiệt kế thủy ngân vỡ

Để tránh những rủi ro trong cách xử lý bị vỡ nhiệt kế thuỷ ngân bạn hãy chú ý những điều sau:

 • Không sử dụng chổi hoặc các loại máy hút bụi để hỗ trợ dọn dẹp nhằm hạn chế cách xử lý thủy ngân bị vỡ phát tán nhanh ra các vị trí khác bởi vụn thủy ngân rất nhỏ và khó có thể kiểm soát được tình trạng giây ra.
 • Sau khi thu gom xong hãy đưa ra xe rác tuyệt đối không đổ bừa bãi ngoài vườn hay cống vì có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc
 • Tất cả các đồ vật ở gần vị trí nhiệt kế vỡ hoặc có lẫn thủy ngân hãy gói gọn vào túi và vứt đi ngay lập tức.

Trên đây là toàn bộ cách xử lý an toàn nhất cho trường hợp bị vỡ nhiệt kế thuỷ ngân. Thiết Bị Y Tế Tâm Lan hy vọng những bài viết mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin giá trị. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

About the Author

Contact Me on Zalo
0908797345