Đo nhiệt kế có cộng thêm độ? Nhiệt độ tại các vị trí có gì khác?

Đo nhiệt kế có cộng thêm độ hay không là vấn đề mà bất cứ ai cũng từng thắc mắc khi mới sử dụng nhiệt kế. Bởi kẹp nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt ở nách, miệng, hậu môn hoặc loại nhiệt kế hồng ngoại đo trán cho trẻ bị sốt sẽ cho ra kết quả khác nhau. Hôm nay Tâm Lan sẽ cùng bạn khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé! 

Đo nhiệt độ ở miệng 

Bạn có thể sử dụng nhiệt kế đo miệng là thủy ngân hoặc điện tử để đo nhiệt độ.

Nếu bạn dùng nhiệt kế thủy ngân, hãy vệ sinh sạch đầu nhiệt kế trước khi sử dụng. Sau đó, tiến hành vẩy nhiệt kế để cột nhiệt độ xuống dưới vạch 35 độ. Để nhiệt kế vào đầu lưỡi và đợi trong vòng 3 phút rồi lấy kết quả ra đọc.

do nhiet ke thuy ngan co cong them do

Ảnh: @Internet

Nếu bạn dùng nhiệt kế ngậm miệng điện tử, bạn cũng cần phải vệ sinh sạch đầu cảm biến. Sau đó, đặt nhiệt kế vào đầu lưỡi, rồi chờ có tiếng bíp, lấy ra đọc kết quả. Chỉ khoảng 30 giây – 1 phút là có kết quả.

Đối với cách đo nhiệt độ này, độ chính xác là tương đối cao. Đo nhiệt độ ở miệng ít bị chịu tác động bởi môi trường. Nhiệt độ sau khi đo từ 38 độ trở lên là đã sốt. Nhiệt độ ở miệng khi đo nhiệt kế có cộng thêm độ từ 0,5 – 1 bởi so với các vị trí khác, miệng có nhiệt độ cao hơn.


Có thể bạn quan tâm:

  • Hướng dẫn cách đo nhiệt kế các loại chính xác & an toàn nhất!
  • Chuyển độ F sang độ C Microlife cực kỳ đơn giản chỉ với 1 phút

Đo nhiệt độ trán 

Phương pháp đo nhiệt độ ở trán là đơn giản nhất mà không cần tiếp xúc trực tiếp và các bộ phận trên cơ thể. Bạn cần chuẩn bị một chiếc máy bấm nhiệt độ trán để tiến hành đo. Cách thức đo tiến hành như sau:

do nhiet ke co can cong them do

Ảnh: @Internet

Bạn đưa đầu dò của nhiệt kế hồng ngoại đo trán vào giữa trán. Để đầu dò của máy đo nhiệt độ trán sao cho cách trán khoảng 1 – 3 cm. Sau đó bấm đo, kết quả nhiệt độ đo trán sẽ có sau 1 – 3 giây. Cách đo nhiệt độ này rất đơn giản và dễ làm, đảm bảo độ chính xác cao. Đo bằng nhiệt kế hồng ngoại đảm bảo tính chính xác cao, tốc độ nhanh chóng và cực kỳ an toàn. Với các gia đình có con nhỏ thì cách thức này rất phù hợp bởi không gây ảnh hưởng đến bé, có thể đo được kể cả khi bé ngủ. Nhiệt độ trán sau khi đo từ 37,5 độ trở lên là đã bị sốt, cảnh báo có thể sốt cao. Máy đo nhiệt đo trán khi đo nhiệt kế có cộng thêm độ từ 0,1 – 0,3 độ so với các vị trí khác.

Đo nhiệt độ ở nách cộng thêm bao nhiều

Cách đo thân nhiệt ở nách là thông dụng nhất, được nhiều người sử dụng từ xưa đến nay. Muốn đo xác định được nhiệt độ ở nách là bao nhiêu, cần chuẩn bị nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế điện tử đầu mềm hoặc đầu cứng. Cách đo thực hiện như sau:

Nếu bạn dùng nhiệt kế thủy ngân: Đầu tiên, trước khi sử dụng, hãy vẩy sao cho cột thủy ngân xuống dưới vạch 45 độ. Sau đó, đặt nhiệt kế theo dọc thân người, để đầu nhiệt kế nằm đúng vào đỉnh hõm nách, mặt số quay vào người, dùng cánh tay kẹp giữ trong khoảng 5 phút. Tiếp theo, lấy nhiệt kế ra và đọc kết quả.

do nhiet ke dien tu co cong them do

Ảnh: @Internet

Nếu bạn đo nhiệt kế ở nách là nhiệt kế điện tử: Đối với nhiệt kế điện tử, bạn chỉ cần lấy nhiệt kế điện tử ra rồi khởi động nhiệt kế. Tiếp theo đặt vào vị trí như đối với cách dùng nhiệt kế thủy ngân. Khi nào nhiệt kế báo có tiếng bíp thì bạn lấy nhiệt kế ra đọc kết quả. Thông thường, nhiệt kế điện tử chỉ mất khoảng 30 – 2 phút là đã có kết quả.

Cách đo này có ưu điểm là dễ thao tác. Nhưng nếu thao tác đúng thì nhiệt độ chính xác, còn nếu không thì nhiệt độ có thể bị chênh lệch. Cách này không phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ, bởi trẻ có thể quấy khóc trong quá trình đo vì vậy kết quả có thể không chính xác nhất. Nhiệt độ đo ở nách nếu trên 37,5 độ là đã bị sốt, cần thường xuyên theo dõi đo nhiệt độ. Nhiệt độ ở nách đo nhiệt kế có cộng thêm độ như nhiệt độ đo ở trán.

Đo nhiệt độ ở hậu môn 

Phương pháp đo nhiệt độ ở hậu môn phù hợp với trẻ nhỏ, đặc biệt trong trường hợp trẻ sốt cao. Nhiệt kế đo hậu môn thường được sử dụng là nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế điện tử.

Bạn sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo cần vệ sinh đầu thủy ngân và vẩy cột thủy ngân xuống dưới 35 độ. Sau đó để trẻ nằm sấp hoặc ngửa, đưa nhẹ bầu nhiệt kế vào sâu trong hậu môn khoảng 2 – 3 cm. Sau 3 phút, lấy ra đọc kết quả

nhiet ke dien tu co cong them do khong

Ảnh: @Internet

Nếu bạn dùng nhiệt kế điện tử, các bước thực hiện tương tự. Khi nhiệt kế có tiếng bíp, thì bạn lấy ra đọc kết quả.

Phương pháp này có thể thực hiện cả với trẻ sơ sinh. Nhiệt độ đo ở hậu môn mà từ 38 độ trở lên tức là bé đã bị sốt, mẹ cần chú ý và thường xuyên đo nhiệt độ cho trẻ. Nhiệt độ ở hậu môn khi đo nhiệt kế có cộng thêm độ từ 0,5 – 1 độ so với các vị trí khác.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ mới nhất của Thiết Bị Y Tế Tâm Lan cho thắc mắc đo nhiệt kế có cộng thêm độ hay không. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về cách đo thân nhiệt khi sốt. 

Bài viết liên quan