Vết thương mạch máu thường xảy ra ở các vị trí có hệ thống động mạch và tĩnh mạch chính chạy qua như ngón tay, ngực, bụng hoặc có thể ở mạch máu ngoại vi. Vậy có nên cấp cứu vết thương bằng garo cầm máu để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu lớn trên đường đưa đến bệnh viện? Liệu có thể điều trị nhanh chóng được tình trạng vết thương này không? Mời bạn cùng tham khảo sau đây với chúng tôi.


Có thể bạn quan tâm:


1. Vết thương mạch máu là gì?

Vết thương mạch máu là một loại chấn thương xảy ra ở các vị trí “tử” – nơi có các đường mạch máu lớn hoặc đường nối mạch máu đi qua. Khi những đường động mạch chủ này bị tổn thương, máu sẽ ồ ạt trào ra ngoài, thậm chí có thể vọt thành tia thành dòng khiến nạn nhân bị sốc, mất tỉnh táo và tử vong 

2. Những biến chứng của vết thương mạch máu

Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi nạn nhân bị vết thương mạch máu:

2.1. Phồng động mạch

Nạn nhân mặc dù đã được cầm máu hoàn toàn nhưng khoảng 1-2 tuần sau nơi có vết thương chảy máu trở lại hoặc quanh vết thương xuất hiện nổi cục với các khối phồng hình thoi và đập theo nhịp tim. Đây là một trong những biến chứng ban đầu của vết thương mạch máu lớn.

2.2. Hoại tử chi

Đây là biến chứng có thể xảy ra do thực hiện cầm máu bằng các biện pháp siết và ép mạch máu quá lâu dẫn đến các phần chi bên dưới vết thương không được lưu thông máu để nuôi dưỡng. Bên cạnh đó, cũng có thể do động mạch đứt máu ồ ạt chảy ra ở vết thương khiến cho các mao mạch bên dưới không thể thực hiện nhiệm vụ tuần hoàn máu đến các chi.

2.3. Tử vong

Là một trong những biến chứng không mong muốn xảy ra nhất với nạn nhân. Trong quá trình chấn thương, do cơ thể bị mất máu nhiều và đột ngột, dẫn đến thiếu máu cục bộ, nạn nhân bị đuối sức và hiện tượng ngừng tim xảy ra. Ngoài ra, cũng có thể do phần sơ cứu cầm máu bằng garo khiến nạn nhân bị trụy tim đột ngột và tử vong.  

3. Cách sơ cứu vết thương mạch máu

Với vết thương mạch máu thì việc quan trọng nhất là biết cách sơ cứu để cầm máu giúp nạn nhân. Vậy nên làm gì khi xảy ra vết thương mạch máu? 

3.1. Cấp cứu vết thương đứt mạch máu

Ngay khi phát hiện vết thương có dấu hiệu bất thường như máu chảy nhiều, nạn nhân có dấu hiệu vã mồ hôi, mất nhận thức thì việc trước tiên cần phải làm đó chính là dùng mọi cách để đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Trên đường đi cũng không quên phải cầm máu tạm thời cho bệnh nhân. Để biết cụ thể cách cầm máu đúng cách cho những vết thương mạch máu mời bạn cùng tham khảo phần tiếp theo. 

3.2. Cầm máu vết thương mạch máu

Nếu sau 2 phút thực hiện cầm máu bằng băng gạc mà vết thương không cầm máu thì chúng ta cần áp dụng ngay các thao tác cầm máu dành riêng cho các vết thương mạch máu như : đặt garô, băng ép, ép mạch máu.

  • Đặt garo: Người cấp cứu cần đặt garo ở vị trí gần vết thương nhất và cứ sau mỗi 45 phút sẽ tiến hành nới lỏng garo khoảng 4-5 phút để phần chi bên dưới không bị chết. Lưu ý đây phương pháp có tác dụng cầm máu trong một thời gian ngắn nên chỉ thích hợp khi nạn nhân đang trong các trường hợp sau: nơi có chấn thương đã bị dập nát hoàn toàn, thời gian di chuyển từ địa điểm xảy ra tai nạn đến bệnh viện lớn chỉ dưới 1h. Như vậy có thể đảm bảo giảm khả năng thương tật cho nạn nhân. 
  • Băng ép: Loại băng sử dụng trong phương pháp này phải là loại băng chun có khả năng siết tốt. Người sơ cứu sẽ tiến hành băng ép lên trên bề mặt của chấn thương vết thương mạch máu để cầm máu. Lưu ý hãy siết đến khi lớp băng cuối cùng không có xuất hiện vệt máu nữa.
  • Ép mạch máu: Đây là biện pháp ép mạch máu ngưng chảy bằng việc sử dụng 2 ngón tay để ấn vào huyệt chủ. Tại đây, sẽ đi tìm ra vị trí của mạch máu phía trên,vị trí huyệt máu có quãng đường đến tim ngắn nhất để ngăn cản việc lưu thông máu đến nơi có vết thương. Lưu ý phương pháp này chỉ dành cho những người sơ cứu có chuyên môn  về huyệt đạo trên cơ thể người, nếu không sẽ khó cầm máu được. 

Nguyên tắc cầm máu khi có xảy ra các vết thương mạch máu đó là: nhanh chóng và đúng cách. Càng làm ngưng chảy máu sớm, nạn nhân tránh được tình thế mất máu cục bộ, kéo theo tỷ lệ tử vong cũng giảm. Ngoài ra, biết cầm máu đúng cách theo đúng tính chất của vết thương cũng là cách rút ngắn thời gian mất máu cho cho nạn nhân.

4. Lưu ý khi xử trí vết thương mạch máu 

Vết thương mạch máu là một chấn thương cực kỳ nguy hiểm. Thao tác quan trọng nhất để ngăn cản các di chứng xảy ra sau tổn thương đó chính là thực hiện cầm máu nhanh và cầm máu đúng cách. Ngoài ra, việc đưa nạn nhân đến các trung tâm y tế để được kịp thời cứu chữa bởi các các bác sĩ chuyên khoa cũng đóng vai trò rất quan trọng giúp tăng khả năng sống cho nạn nhân. Hãy luôn bình tĩnh để can thiệp xử trí với những tình trạng vết thương như này.

Bài viết trên đây đá giúp bạn có thêm thông tin về vết thương mạch máu cũng như cách cầm máu hiệu quả khi gặp những chấn thương này. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm các kiến thức liên quan đến sơ cứu và điều trị vết thương.

About the Author

Contact Me on Zalo
0908797345