Hiện nay, dịch Covid-19 đang bùng phát rất mạnh mẽ ở các tỉnh thành trong nước, số lượng ca nhiễm gia tăng hàng ngày là rất lớn. Chính vì thế, việc bảo vệ bản thân, tự chăm sóc sức khỏe mùa dịch là điều rất cần thiết. Nếu bạn chưa từng bị Covid-19, bạn chắc hẳn cũng rất hiểu việc giữ gìn sao cho không bị nhiễm quan trọng đến thế nào. Với các bạn đã từng bị nhiễm, dù cho có kháng thể nhưng cũng không nên quá chủ quan, Covid-19 có thể bị nhiễm lại bất cứ lúc nào. 

Mỗi chúng ta cần nên tự nhận thức và bảo vệ bản thân cẩn thận trong mùa dịch Covid-19 này. Hãy để Y tế Tâm Lan giúp bạn đưa ra một vài hoạt động để bảo vệ sức khỏe mùa dịch này nhé! 

Với người chưa/đã bị nhiễm Covid-19

Đeo khẩu trang đầy đủ khi ở nơi công cộng hay tiếp xúc với người khác

Dù bạn chưa bị hay đã bị, việc đeo khẩu trang là vô cùng cần thiết. Đeo khẩu trang giúp ngăn ngừa bụi và các loại vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp của bạn. Bạn nên chọn lựa các loại khẩu trang kín, ôm sát mặt, không có phần hở để được đảm bảo an toàn nhất. 

Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên khi chạm vào những đồ vật công cộng như: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang… giúp bạn loại bỏ những vi khuẩn bám trên tay. Hơn nữa, đôi khi bạn vô ý đưa tay lên chạm vào mặt, virus Covid-19 cũng có thể từ đó mà đi vào cơ thể, cho nên rất cần rửa tay thường xuyên. 

Ăn uống đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng 

Không chỉ người mắc Covid-19 mới cần tăng cường sức đề kháng, mỗi chúng ta ai cũng cần chăm sóc, bổ sung các chất dinh dưỡng thật đầy đủ để tăng cường hệ miễn dịch của mình. Nếu hệ miễn dịch được tăng cường, khi ta mắc Covid-19, ta sẽ ít bị trở nặng hơn. 

Tiếp xúc gần với người khác càng ít càng tốt

Với tính chất bình thường mới hiện nay, học sinh, sinh viên, người lao động vẫn đi làm, đi học như thường nếu không phải là F1 hay F0. Vì thế, mỗi ngày, chúng ta phải tiếp xúc với rất nhiều người. Tuy nhiên, để giảm thiểu khả năng lây nhiễm, tốt nhất chúng ta nên cách xa khoảng 1m và tránh tiếp xúc nhiều nhất có thể. 

Giữ tâm lý ổn định trong mùa dịch 

Mùa dịch khiến bạn dễ chán nản, mệt mỏi, vì vậy tâm lý của chúng ta cũng không được ổn định. Chúng ta nên tìm cách giữ cho bạn thân có được trạng thái tốt nhất, tránh suy nghĩ tiêu cực. 

Với những người đang mắc Covid-19 

Đeo khẩu trang thường xuyên

Nếu bạn đã mắc Covid-19, bạn nên đeo khẩu trang thường xuyên trong nhà. Đeo khẩu trang sẽ chặn bớt số virus mà bạn thở ra ngoài không khí. 

Cách ly bản thân trong phòng riêng

Người bị nhiễm Covid-19 cần cách ly tại một phòng riêng, hoạt động sinh hoạt: vệ sinh, ăn uống, tắm giặt… cũng cần khu vực riêng để tránh bị lây lan cho những người khác trong gia đình. Không đi ra ngoài trong thời gian bị nhiễm Covid-19. Hãy đảm bảo phòng cách ly của bạn luôn được thông thoáng để giảm nồng độ virus trong không gian phòng nhé. 

Cách xa ít nhất 1m khi tiếp xúc với người thân

Dù ở trong phòng cả ngày, tuy nhiên nếu cần phải tiếp xúc với người thân, các bạn cũng nên cách xa ít nhất 1m để không lây cho những người xung quanh. 

Ăn uống đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng

Ăn uống đầy đủ và bổ sung các chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng của bạn, giúp bạn chống chọi lại virus. 

Xịt khử khuẩn thường xuyên

Xịt khử khuẩn giúp loại bỏ mọi mầm bệnh trên bề mặt những nơi tiếp xúc chung, giảm nguy cơ lây lan bệnh dịch. 

Giữ tâm lý ổn định

Việc ở nhà thời gian dài cộng thêm việc không được tiếp xúc, gặp gỡ những người xung quanh sẽ làm chúng ta buồn phiền, chán nản. Nhưng bạn nên giữ vững tâm lý để chăm sóc bản thân thật tốt, vượt qua bệnh dịch. 

Qua những cách bảo vệ sức khỏe đã nêu, Y tế Tâm Lan mong rằng bạn đã có thể nắm được những điều cần thiết khi chăm sóc sức khỏe bản thân trong mùa dịch Covid-19. Chúng tôi xin chúc bạn có nhiều sức khỏe. Nếu các bạn cần thêm thông tin khác về y tế, hãy truy cập thietbiytetamlan.com nhé. 

About the Author

Contact Me on Zalo
0908797345