Máu đông còn được gọi là huyết khối là tình trạng các cục máu bị đông lại dạng gel được hình thành trong các mạch máu của cơ thể. Bệnh máu đông là một hiện tượng rối loạn do đông máu di truyền, do cơ thể không thể tự cầm máu được khi bị vết thương chảy máu hoặc hiện tượng vón cục máu đông khắp cơ thể gây ra tình trạng xuất huyết trong, khiến người bệnh có thể bị đột quỵ, nguy kịch đến tính mạng. Để tìm hiểu rõ hơn, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây!


Có thể bạn quan tâm:


1. Máu đông là gì? Quá trình hình thành các cục máu đông

Máu đông là tình trạng các cục máu bị đông lại dạng gel hình thành trong các mạch máu, còn được gọi là huyết khối. Quá trình hình thành các cục máu đông giúp tập trung máu đến các mạch máu bị vỡ và làm ngừng máu chảy tại các vết thương hở, vết mổ. Đây được coi là cơ chế đông máu cơ bản, bình thường tự sản sinh của cơ thể. Thông thường, khi vết thương bị chảy máu, các tiểu cầu sẽ được tập trung đến vùng bị tổn thương để tạo ra nút chặn ban đầu, cầm máu vết thương. Các tiểu cầu này sau khi đã được tập trung sẽ được liên kết với nhau bằng các sợi fibrin bền chặt hơn.

Bên cạnh đó, các protein trong cơ thể có nhiệm vụ xác định được điểm dừng lại của quá trình hình thành các cục máu đông đã đủ lớn hay chưa khi vết thương đã được cầm máu. Sau đó các sợi fibrin liên kết sẽ tự hòa tan và các tiểu cầu sẽ quay trở lại trạng thái bình thường khi vết thương lành.

cuc mau dong

Ảnh: @Internet

Có thể nói quá trình hình thành các cục máu đông là một cơ chế có lợi của cơ thể, khi vết thương chảy máu quá trình này sẽ giúp ngăn chặn, tránh cho máu chảy quá nhiều dẫn đến tình trạng mất máu. Tuy nhiên, nếu như các cục máu đông này xuất hiện quá nhiều hoặc xuất hiện tại nhiều vị trí mà không thể tự hòa tan, tách rời liên kết. Thì chúng có thể sẽ gây cản trở lưu thông máu, người bệnh có thể khạc ra máu đông và xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Như xở vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu não, có thể làm người bệnh dẫn đến đột quỵ. Ngoài ra, ở một số người quá trình đông máu không được thực hiện khiến cho cơ thể không tự chủ được khi xuất hiện các vết thương hở. Đây được gọi là căn bệnh máu đông cực kỳ nguy hiểm.

2. Bệnh máu đông là gì? Bị máu đông có nguy hiểm không?

2.1. Bệnh máu đông là gì?

Bệnh rối loạn đông máu di truyền hay còn gọi là bệnh máu đông là một căn bệnh hiếm gặp ở người. Cơ thể của người bị bệnh máu đông sẽ không thể thực hiện các quá trình đông máu thông thường bởi chức năng này bị rối loạn. Người bệnh khi bị thương, chảy máu sẽ không thể tự cầm máu được như bình thường. Thông thường, có 2 loại bệnh máu đông đó là rối loạn đông máu di truyền A do thiếu yếu tố VIII và bệnh đông máu di truyền B do thiếu yếu tố IX.

2 yếu tố VIII và IX là các loại protein cần thiết cho cơ thể hỗ trợ vào quá trình đông máu tự nhiên. Tuy nhiên khi nồng độ của các yếu tố hỗ trợ quá trình này bị giảm thấp thì bệnh rối loạn đông máu xuất hiện. Đây là một loại bệnh di truyền hiếm gặp, gặp nhiều hơn ở nam giới.

2.2. Bệnh máu đông có nguy hiểm không?

Bệnh máu đông bất thường khi cơ thể xuất hiện nhiều huyết khối tại các vị trí không bị thương rất nguy hiểm. Nếu như những cục máu đông hình thành ở hệ thống sâu hơn trong cơ thể, chúng có thể gây đau đớn và nguy kịch, làm tắc nghẽn hệ tuần hoàn và gây cản trở sự lưu thông máu bên trong cơ thể. Theo đó các hệ thần kinh cùng các cơ quan trung ương sẽ bị tổn thương và người bệnh có thể dẫn đến tử vong đột ngột khi chúng bị vỡ.

benh mau dong

Ảnh: @Internet

Bệnh rối loạn di truyền do thiếu các protein quan trọng tham gia vào quá trình đông máu lại càng nguy hiểm hơn. Cơ chế đông máu của người bình thường không được diễn ra, khiến quá trình đông máu không được hình thành. Các tiểu cầu cũng như các sợi liên kết bền chặt đều không được kích hoạt. Khiến cho vết thương không được cầm máu, máu sẽ chảy ồ ạt nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến mất máu quá nhiều và mất chức năng cơ quan.

3. Đông máu nội mạch lan tỏa

Đông máu nội mạch lan tỏa còn được gọi với cái tên đông máu rải rác trong lòng mạch. Đây là một dạng rối loạn hoạt động của hệ thống đông cầm máu, có thể coi là hậu quả của nhiều bệnh lý khác nhau ở người. Hội chứng rối loạn này xảy ra khi quá trình hình thành các cục máu đông bất thường với kích thước nhỏ rải rác khắp ở thể, có ở nhiều bộ phận và đi kèm với hiện tượng xuất huyết trong. Người mắc hội chứng đông máu nội mạch lan tỏa thường bị tử vong đột ngột do cơ thể bị xuất huyết trong nặng nề tại các vùng da, niêm mạc hay các cơ quan bên trong.

Nguy hiểm hơn, bệnh đông máu nội mạch lan tỏa không có xét nghiệm cận lâm sàng nào đủ độ nhạy và đặc hiệu để giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác. Do vậy đây cũng là một căn bệnh nguy hiểm và khó khăn với cả các bác sĩ chuyên khoa lĩnh vực y tế trên thế giới. Việc điều trị bệnh này cũng hết sức phức tạp khi phải tập trung vào điều trị nguyên nhân kết hợp song song với việc bổ sung các yếu tố giúp đông máu có lợi cho cơ thể để hạn chế tình trạng tắc nghẽn gây xuất huyết trong.

Máu đông là một quá trình cơ bản và có lợi cho cơ thể khi xuất hiện các vết thương hở bị chảy máu. Tuy nhiên nếu như cơ chế đông máu không xuất hiện và các cục máu đông xuất hiện không theo cơ chế nào cả thì đây lại là dấu hiệu nguy hiểm. Để được tư vấn và hỗ trợ thêm về bệnh, liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

About the Author

Contact Me on Zalo
0908797345