Cách đo nhiệt kế, kẹp đo thân nhiệt chính xác như thế nào? Sau đây, Thiết Bị Y Tế Tâm Lan sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nhiệt kế thuỷ ngân, nhiệt kế điện tử, hồng ngoại khi sốt chi tiết nhất mà vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ em cũng như người lớn. Cùng xem nhé!

Hướng dẫn cách đo nhiệt kế thủy ngân chính xác, an toàn

Khi nhiệt độ tăng lên, thủy ngân có thể giãn nở nên nó được ứng dụng để đo nhiệt độ cơ thể. Dựa vào sự thay đổi nâng lên hay hạ xuống của cột thủy ngân ở giữa, nhiệt kế thủy ngân sẽ cho biết giá trị chính xác của thân nhiệt cơ thể. 

cach do than nhiet bang nhiet ke thuy ngan

Ảnh: @Internet

Tuy nhiên, thủy ngân là một chất có độc tính rất cao, vì vậy bạn cần phải nắm rõ cách sử dụng cặp nhiệt độ an toàn để tránh những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra. Sau đây là cách đo nhiệt kế thủy ngân chính xác nhất theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Vệ sinh đầu kim loại trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng, hãy vệ sinh nhiệt kế bằng cách dùng bông thấm cồn lau sạch đầu kim loại. Bởi đây là vị trí tiếp xúc trực tiếp với cơ thể nên cần phải đảm bảo sạch sẽ. 

Vẩy mạnh nhiệt kế về dưới 35 độ

Bước tiếp theo trong cách đo nhiệt kế thuỷ ngân đó là cầm chắc đuôi nhiệt kế, vẩy mạnh nhiệt kế bằng lực ở cổ tay. Đến khi cột thủy ngân hạ xuống dưới mức 35 độ C thì dừng lại.

cach do nhiet ke thuy ngan

Ảnh: @Internet

Kẹp nhiệt kế vào bộ phận cơ thể cần đo từ 5 – 7 phút

Có 3 cách đo nhiệt kế thuỷ ngân: kẹp nách, đo qua đường miệng và đo bằng đường hậu môn. Trong đó, cách kẹp nhiệt kế vào nách là cách đo nhiệt độ cơ thể phổ biến nhất. Cách cặp nhiệt độ ở miệng thường dành cho trẻ từ khoảng 4 tuổi trở lên, nên vệ sinh sạch sẽ nhiệt kế trước khi đo. Cách sử dụng nhiệt kế ở hậu môn sẽ cho ra kết quả chính xác nhất nhưng thường gây đau và khó chịu cho trẻ nhỏ.

Rút nhiệt kế, đọc kết quả và bảo quản an toàn

Sau khoảng 5 – 7 phút, rút nhiệt kế ra và quan sát, vạch đỏ chạy đến số bao nhiêu chính là nhiệt độ cơ thể tương ứng. Sau khi thực hiện cách đo thân nhiệt bằng nhiệt kế xong, hãy lắc cột thủy ngân về mức thấp nhất; sau đó khử trùng và bảo quản nơi thoáng mát, an toàn, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ.

cach do nhiet do co the

Ảnh: @Internet

Đặc biệt lưu ý, nhiệt kế dùng cho hậu môn không được dùng cho những vùng khác như nách hay miệng. Nếu chẳng may làm vỡ nhiệt kế, hãy dùng bột lưu huỳnh (diêm sinh) rắc vào nơi có thủy ngân để hạn chế sự bay hơi; sau đó dùng chổi quét thật kỹ. Tuyệt đối không đổ thủy ngân vào cống để tránh gây ô nhiễm nguồn nước. 


Có thể bạn quan tâm:


Hướng dẫn cách đo nhiệt kế điện tử cho kết quả chính xác

Dựa vào cảm ứng nhiệt tại các vùng tiếp xúc, nhiệt kế điện tử sẽ cho ra nhiệt độ cơ thể chính xác. Các vị trí phù hợp với cách đo nhiệt kế này là tai, miệng, hoặc trực tràng (hậu môn). Hãy thực hiện cách đo nhiệt kế điện tử theo đúng quy trình sau:

  • Bước 1: Khởi động máy đo bằng cách bấm vào biểu tượng nút nguồn hoặc nút On/Off; cài đặt nhiệt độ hiển thị về độ C.
  • Bước 2: Để tiến hành đo nhiệt độ điện tử, hãy đưa bộ phận cảm biến nhiệt tiếp xúc trực tiếp với vị trí cần đo; sau đó bấm nút Start.
  • Bước 3: Đợi khoảng vài giây, khi nhiệt kế phát ra tiếng bíp (3 lần), lấy máy ra và đọc kết quả được hiển thị trên màn hình.
  • Bước 4: Sau khi thực hiện cách đo nhiệt độ cơ thể xong, hãy tắt máy và vệ sinh thật sạch sẽ, nhất là vị trí cảm biến. Bảo quản tại nơi khô ráo, xa tầm tay trẻ nhỏ để đảm bảo chất lượng của thiết bị.
cach do nhiet ke dien tu

Ảnh: @Internet

Lưu ý, cách đo nhiệt kế điện tử phù hợp với mọi đối tượng kể cả trẻ sơ sinh. Trước khi tiến hành cách đo nhiệt độ bằng nhiệt kế điện tử, phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ các bộ phận cơ thể cần đo để hạn chế sai số trong quá trình thực hiện.

Hướng dẫn cách đo nhiệt kế hồng ngoại vô cùng đơn giản

Với cấu tạo nhỏ gọn, nhiệt kế hồng ngoại thường cho ra kết quả nhanh (khoảng 3 giây) với độ chính xác cao, hiển thị ngay trên màn hình. Cách đo nhiệt kế hồng ngoại thường dùng ở tai hoặc trán; được sử dụng trong các gia đình, trường học và bệnh viện. Sau đây là cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại cho ra kết quả chính xác nhất:

  • Bước 1: Bấm nút On/Off để khởi động thiết bị, sau đó cài đặt nhiệt độ hiển thị về độ C.
  • Bước 2: Đưa đầu cảm biến lại gần vị trí cần đo; cách đo nhiệt kế ở trán là đặt đầu thiết bị cách trán khoảng 1 – 3cm, nghiêng 45 độ hoặc vuông góc với trán, tương ứng với động mạch thái dương. Sau đó bấm nút Start.
  • Bước 3: Đợi khoảng vài giây, khi máy phát ra tiếng bíp, màn hình sẽ hiển thị ra nhiệt độ cơ thể lúc bây giờ. Nếu nhiệt độ cao hơn 37,5 độ C máy sẽ phát ra nhiều tiếng bíp hoặc thay đổi màu trên màn hình. 
  • Bước 4: Sau khi sử dụng xong, lau sạch máy bằng bông tẩm cồn rồi bảo quản cẩn thận.
cach do nhiet ke hong ngoai

Ảnh: @Internet

Cách đo nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế hồng ngoại không được khuyến cáo dùng cho trẻ sơ sinh. Khi thực hiện cách đo thân nhiệt bằng nhiệt kế hồng ngoại, không nên sử dụng gần điện thoại; không sử dụng trong môi trường quá ẩm thấp hoặc quá nắng nóng.

Trên đây là những hướng dẫn về cách đo nhiệt kế chính xác nhất cho từng loại nhiệt kế. Thiết Bị Y Tế Tâm Lan hy vọng rằng bài viết có thể mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên cập nhật nhiều kiến thức sức khoẻ khác tại đây bạn nhé!

About the Author

Contact Me on Zalo
0908797345